Cung cấp bộ làm mềm nước
Bộ làm mềm nước lò hơi trong hệ thống lọc nước đầu nguồn giúp hạn chế nguồn nước nhiễm Mg, Ca (hay còn tìm đến là nước cứng) bằng cách sử dụng công đoạn trao đổi ion và làm sạch định kỳ bằng quá trình hoàn nguyên. Vậy nước cứng là gì tại sao cần xử lý? Nước cứng là nguyên nhân gây ra phổ biến vấn đề nghiêm trọng trong các lĩnh vực công nghiệp; do vậy, độ cứng của nước công nghiệp cần phải được kiểm soát chặt chẽ nhằm giảm thiểu những tổn hại tặng các đồ vật sử dụng nước giống như lò hơi, tháp giải nhiệt. Trong vận hành có lẽ ngày, nước cứng có thể được nhận biết thông qua hiện tượng xà bông khi pha trong nước sẽ không tạo bọt hoặc sự hình thành cặn vôi trong bình nấu nước sôi. Khi nước cứng biến thành vấn đề nghiêm trọng, người ta nên sử dụng kế hoạch thực hiện mềm nước (khử cứng) để giảm tác hại gây ra bởi nước cứng Nguyên nhân dẫn đến nước cứng:
- Khi nước mưa là “nước mềm” và thường chứa hàm lượng khoáng chất vô cùng thấp, rơi xuống đất, tiếp xúc với đất đá. Nếu các khoáng chất như canxi và magiê sở hữu trong đất và đá, chúng sẽ hấp thụ vào nước
- Khi nước chảy qua địa hình nắm tới mỏ khoáng sản hoặc đá vôi sẽ hòa tan một khối lượng lớn canxi và magie khiến lượng ion Ca2+ và Mg2+ trong nước vượt ngưỡng cho phép và biến nguồn nước đó thành nước cứng, nước đá vôi.
- Nước có độ cứng còn bắt nguồn từ nước ngầm. Nước ngầm đi qua các lớp đất đá, các lớp đá vôi, trầm tích từ đó hòa tan các ion Ca2+ Mg2+ làm tăng độ cứng trong nước.
Những khoáng chất này không chỉ sở hữu hại cho đời sống con người mà còn đối với đồ vật máy móc mà chúng đi qua gây thiệt hại. Sau đây chúng tôi xin nêu ra một số những tác hại to lớn như là sau: Đối với đời sống con người :
- Gây khô da, nổi mụn do nước cứng có lẽ không thể rửa trôi được bọt sữa rửa mặt thường xuyên khiến da bị kích ứng, thường gây mẩn ngứa, nổi mụn trên da, liên quan tới vẻ ngoài, giảm độ tự tin.
- thực hiện hỏng hóc các vật dụng ống nước, vòi sen, bồn tắm, máy giặt, máy rửa bát sẽ bị thực trạng hoen rỉ, xỉn mảu, tắc nghẽn.
- Sử dụng nước cứng lâu ngày sẽ dễ dẫn đến sỏi thận, sỏi tiết niệu hoặc thực hiện tắc biến thành trọng của động mạch, tĩnh mạch do đóng cặn vôi gây nguy hại đến sức mạnh.
- Nước cứng sẽ thực hiện mất vị ngon ngọt tự nhiên của thực phẩm khi chế biến, thực hiện giảm thời kì đun nấu chin và giảm chất dinh dưỡng.
- Nước uống sẽ sở hữu vị tanh nồng, vì thế sẽ làm đổi thay rõ rệt màu sắc, mùi vị của sữa, cà phê, trà… thực hiện các loại này sở hữu màu đậm hơn, ít ngọt và ít thơm, tạo ra vị chát
- Không chỉ thế, ấm đun nước, cốc chén sẽ nắm tới cặn bám biến thành mảng siêu khó vệ sinh.
- Khi sử dụng nước cứng giá tiền thực hiện nóng nước sẽ đẩy mạnh 48% so với sử dụng nước mềm
Đối với lĩnh vực công nghiệp:
- Gây ăn mòn thủng ống, bồn chứa nước,bộ trao chuyển hướng nhiệt, bơm…
- thực hiện tắc nghẽn đường ống, van,…làm gia tăng tầm giá tu sửa, duy trì
- đặc biệt đối với nhưng chương trình trao chuyển hướng nhiệt như lò hơi cặn bã bám vào ống gây tắc nghẽn, thủng, xì gây mất yên ổn cho đơn sử dụng và hoạt động
- Trong nồi hơi vì khi đun sôi nước cứng thì calci cacbonat (CaCO3) và magie cacbonat (MgCO3) sẽ kết tủa bám biến thành nồi hơi tạo bởi một lớp cáu cặn cách nhiệt, thực hiện giảm hệ số cấp nhiệt, cùng lúc gây hiện tượng quá nhiệt cho kim loại, dẫn đến hư hỏng thứ, đường ống kim loại.Chỉ nên một lớp mỏng calci cacbonat với độ dày 0,8 mm (khoảng 1/32 in) bên trong bề mặt nồi hơi sẽ làm tăng lượng nhiên liệu tiêu thụ cao hơn 5%–8% so với nồi hơi nắm tới bề mặt không bị bám cáu cặn.
Cấu tạo Bộ làm mềm:
- Bình chứa làm từ là nơi xử lý nước có các hạt nhựa (loại bỏ canxi và magie).
- Bình chứa nước muối là nơi lưu trữ dung dịch muối đậm đặc, hoặc kali thường được sử dụng như một hóa chất thay thế không chứa muối.
- Van điều khiển là đồ vật điều chỉnh lưu lượng nước vào và ra bình chứa nguyên liệu, muối trong công đoạn hoàn nguyên.